สายฉุกเฉิน ภาษา : TH | EN

ชุมชนบ้านช้างทูน จ.ตราด

แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์นิเวศและวัฒนธรรมแห่งใหม่ของจังหวัดตราด ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและโดดเด่นในเรื่องของการร่อนพลอย การทำสปาสุ่มไก่ รวมไปถึงการทำบุฟเฟ่ต์ยาดมสมุนไพร สิ่งเหล่านี้นี่เองครับที่สร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้านแห่งนี้ โดยทุกสิ่งล้วนแล้วเกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านทั้งนั้น เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

ชุมชนบ้านช้างทูน”แห่งนี้ เรียกอีกอย่างว่า “นิเวศพิพิธภัณฑ์ ชอง บ้านช้างทูน” อยู่ใน อ.บ่อไร่ จ.ตราด โดยมีชนพื้นเมืองดั้งเดิมอยู่ในจังหวัดตราดคือ“กลุ่มชาติพันธุ์ชองเผ่าซัมเร”หรือ“ชาวชอง” เป็นชนพื้นถิ่นดั้งเดิมที่ตั้งรกรากอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ในบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด แต่เดิมชาวชองมีภาษาพูดและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

 

กิจกรรมของหมู่บ้านนี้มีหลากหลายครับ โดยจะเป็นการให้บริการจากคนในชุมชนเอง ดูแลแบบเป็นกันเอง ทำให้ที่นี่รู้สึกอบอุ่นยังไงไม่รู้ครับ

สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกชอบโดยที่ไม่เคยลองมาก่อน คือ การใช้ข้าวเหนียวมาทำเป็นข้าวเหนียวมูนในการกินแทนข้าวเหนียวธรรมดา แต่ก็เป็นอะไรที่ลงตัวอย่างบอกไม่ถูกแฮ่ะ

หลังจากที่ฝากท้องกับของกินอร่อยๆเสร็จ สิ่งที่เราจะทำต่อไปคือ การไปดูสาธิตวิธีการทำฝายและร่อนพลอย โดยการนั่งรถพ่วงมอเตอร์ไซต์ที่ดัดแปลงเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยว ใช้เวลาในการเดินทางจากหมู่บ้านไปยังที่หมายประมาณ 10-15นาที

การร่อนพลอย เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบมาก เพราะครั้งหนึ่งเราจะได้สัมผัสกับสิ่งของที่มีมูลค่าแต่มาจากแหล่งน้ำธรรมดาๆ ความตื่นเต้น ความคาดหวังที่จะได้เห็น มันทำให้กิจกรรมดูมีสีสัน โดยสามารถร่อนเองได้ด้วยตัวเราเอง

นอกจากนี้ยังสามารถใช้โคลนที่อยู่ในแหล่งน้ำแห่งนี้มาใช้พอกตัวได้อีกด้วยครับ โดยนำมาผสมกับขมิ้นและผงไพร เรียกว่า “การพอกโคลนขาว” ทำให้ผิวดูนุ่มนวลและมีสุขภาพดีขึ้น ที่สำคัญผลวิจัยออกมาแล้วว่าไม่มีอันตรายใดๆทั้งสิ้น

ใช้เวลาอยู่ที่แหล่งน้ำนี้ประมาณชั่วโมงเศษๆ ก็ได้เวลาที่จะไปทำกิจกรรมต่อไปเพื่อคลายเมื่อยกันหน่อย คือ การทำสปาสุ่มไก่และนวดแผนโบราณ เป็นกิจกรรมที่สาวๆชื่นชอบมาก

การทำสปาสุ่มไก่ ถือว่ามีทีเดียวและที่แรกในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ครับ เพราะความคิดแบบภูมิปัญญานี่เอง จึงทำให้นักท่องเที่ยวอยากจะลองมาทำสปาแปลกๆแบบนี้ดูบ้าง แต่ที่นี่ไม่ได้มีแค่คนไทยเท่านั้นนะครับที่มาเยือน นักท่องเที่ยวต่างชาติเองก็ยังเคยมาสัมผัสแล้วด้วย โดยช่วยในเรื่องของการปวดเมื่อยตัว ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และให้เลือดมีการหมุนเวียนที่ดีขึ้น อ้อ..ที่สำคัญยังช่วยรักษาอาการหลังคลอดได้อีกด้วย วิธีการคือนำตัวเข้าไปอยู่ในสุ่มไก่แล้วเอาหัวโผล่ออกมาโดยมีการต้มสมุนไพรไว้ภายใน ใช้เวลาประมาณ 15-20นาที

การนวดแบบแผนโบราณ อีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวเรียกใช้บริการ เป็นการนวดเฉพาะจุด สไตล์ฉบับของชาวซอง บอกได้เลยว่าหายเมื่อยเป็นปลิดทิ้ง

หลังจากสบายตัวสบายกายเสร็จ ก็ได้เวลามาหาความหอมสดชื่น กับกิจกรรมทิ้งท้าย คือ การทำบุฟเฟ่ต์สมุนไพร แบบว่าชอบกลิ่นไหน สามารถบรรเลงได้ด้วยมือของเราเองเลยครับ โดยสมุนไพรที่นำมาให้เลือกจะมี ดอกจัน กระวาน กานพลู  พริกไทย  ดีปลี  หัวบัว (และพิมเสน เมนทอล การบูร) นอกจากนั้นเรายังสามารถจดจำสูตรเพื่อไปประกอบอาอาชีพแบบไม่หวงสูตรอีกด้วยนะ

ผู้ที่สนใจเข้าไปท่องเที่ยวในชุมชนบ้านช้างทูน ที่นี่เปิดทำการ เวลา 10.00-16.00น.

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานตราด โทร. 039597259-60​ และประธานกลุ่มพิพิธภัณฑ์บ้านช้างทูน โทร. 09-2542-9395

Admin : Golf

Share