สายฉุกเฉิน ภาษา : TH | EN

"อัญมณีแห่งอันดามัน มรกตแห่งอันดามัน ดงปะการังแสนไร่"

เป็นสมญานามที่กล่าวถึงเกาะที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

Image result for เกาะพีพี

ภาพ:trang-all-tour.com

หาดทรายสีขาว น้ำทะเลสวยใส....... เกาะสวรรค์ที่จัดว่ามีชื่อเสียงเรื่องความงดงามระดับโลก เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เป็นอย่างดีเยี่ยมในการเดินทางมาพักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆ แน่นอนคงคำตอบที่ได้คงหนีไม่พ้น “เกาะพีพี”

เกาะพีพีนั้นอยู่ใกล้กับภูเก็ตและกระบี่  ดังนั้นการเดินทางไปเกาะพีพีเป้าหมายแรกจึงต้องไปที่ภูเก็ตหรือกระบี่กันก่อนแล้วต่อเรือเฟอรี่หรือสปีดโบ๊ทไปเกาะพีพี จากกระบี่ที่ท่าเรือเจ้าฟ้า อ่าวนาง และเกาะลันตา ถ้าออกจากภูเก็ตใช้ท่าเรืออ่าวฉลอง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้านั่งจากภูเก็ตจะไกลกว่าเล็กน้อย

ภาพ:atsiam.com

“หมู่เกาะพีพี” เป็นเกาะในฝั่งทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 40 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางแค่ 1 ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น หมู่เกาะพีพีประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่จำนวน 6 เกาะ คือ เกาะพีพีเล เกาะพีพีดอน เกาะบิด๊ะนอก เกาะบิด๊ะใน เกาะยุง และเกาะไผ่  ส่วนที่มาของชื่อเกาะพีพีนั้นมาจากเมื่อก่อนชาวประมงเรียกเกาะนี้ว่า ปูเลาปิอาปิ แปลว่าเกาะที่มีต้นไม้ทะเล พวกต้นโกงกาง แสม หรือต้นปีปี ภายหลังจึงเพี้ยนมาออกเสียงว่า "พีพี" นั่นเอง"

Image result for เกาะพีพี

ภาพ:jadsarinpon

 

ฤดูกาลท่องเที่ยวหมู่เกาะพีพี

ช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการมาเที่ยวหมู่เกาะพีพีจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนเมษายนเพราะจะไม่เจอมรสุม  ถ้าไม่ใช่ช่วงฤดูท่องเที่ยวเกาะพีพีก็ยังมีอากาศอบอุ่น ไม่ถึงกับไม่น่าเที่ยว แถมรีสอร์ทก็ยังถูกลงอีก แต่อาจจะมีฝนชุกอยู่บ้างในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม

Image result for จุดชมวิวเกาะพีพี

ภาพ:kwanjutarattt

จุดชมวิว (Viewpoint) ที่ขึ้นชื่อว่าสวยมาก! ใครที่มาเกาะพีพี เชื่อได้ว่าจะต้องขึ้นไปจุดชมวิวนี้อย่างแน่นอน แต่คุณต้องฟิตร่างกายมาสักหน่อยเพราะต้องเดินขึ้นเขากันสักอึดใจใหญ่ๆ คุณจะได้เชยชมความงามเวิ้งทะเลสีเขียวมรกต (Turquoise Lagoon) ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม ที่อยากบรรจบกันแต่ถูกคั่นกลางด้วยเกาะพีพี แม้จะเหนื่อยสักหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่าหายเหนื่อยไปกับวิวที่จะได้เห็นอย่างแน่นอน

Related image

ภาพ:venividi

ปีนเขา อีกกิจกรรมยอดฮิตของเกาะพีพีดอน ด้วยลักษณะของเกาะมีหน้าผาที่เหมาะกับการปีนอยู่มาก ทางด้านเหนือของเกาะ ถือว่ามีชื่อเสียงระดับโลกเลย เพราะนักปีนเขาจากทั่วโลกก็เคยมาปีนที่นี่แล้วทั้งนั้น แล้วเราคนไทยจะพลาดได้อย่างไร จริงไหม?

Image result for ดำน้ำเกาะพีพี

ภาพ:nooam

 

Image result for ดำน้ำ เกาะพีพี

ภาพ:yummun

เกาะพีพีมีชื่อเสียงกับแหล่งดำน้ำมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นไฮไลท์ของทุกกิจกรรมเลยก็ว่าได้ โลกใต้น้ำมีความสวยงามมากเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่มีการกักขังสัตว์น้ำทุกชนิด มีแนวปะการังที่สมบูรณ์ กองหิน แนวกำแพงหิน แนวปะการังลาดเอียง รวมถึงปลาชนิดต่างๆ เช่น ปลาสิงโต ปลาการ์ตูน ปลาหิน เต่ากระ ฉลามดาว ปลากระเบน ปลาทูน่า จุดดำน้ำน่าสนใจก็มีอยู่หลายแห่งได้แก่ เกาะพีพีเล เกาะบิด๊ะนอก เกาะบิด๊ะใน Shark point เรือจมคิงครุยเซอร์ (King Cruiser) เกาะพีพีเป็นเกาะที่สามารถมาดำน้ำกันได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้มาช่วงเดือนพฤษภาคมเพราะน้ำจะใส และไม่เย็นมากประมาณ 30 องศา

ภาพ:tourphuketeazy

ทะเลไทยขึ้นชื่อว่าสวยติดอันดับต้นๆของโลก สีสันของเกาะพีพีก็ไม่เคยจืดจางยังคงมีเสน่ห์อันน่าชื่นชมอยู่เสมอ รู้อย่างนี้แล้วรอไรล่ะ???  ไปเที่ยวพีพีกันดีกว่า......

 

 

Share