สายฉุกเฉิน ภาษา : TH | EN


แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์

สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สะพานข้ามแม่น้ำแคว

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงาม แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แล้ว จังหวัดกาญจนบุรียังมีวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ด้วยความอลังการของงานสถาปัตยกรรม และยังเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด พระเจดีย์ที่มีความสวยงามโดดเด่น สามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล เพราะตั้งอยู่บนเนินเขา ใครที่มาเที่ยวเมืองกาญจน์คงจะต้องแวะมาเยี่ยมชม ไหว้พระขอพรที่ "วัดถ้ำเสือ"


 
"วัดถ้ำเสือ" ตั้งอยู่บนเนินเขาในตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง อยู่ก่อนถึงตัวเมืองกาญจนบุรี เดิมเป็นเพียงสำนักสงฆ์เล็กๆ ที่อยู่ในบริเวณถ้ำเสือด้านล่างริมเนินเขา ต่อมาได้แรงศรัทธาจากชาวบ้าน ร่วมกันสร้างและบูรณะ จนกลายเป็นวัดที่ใหญ่โต และมีความวิจิตรงดงาม

เมื่อไปถึงวัดถ้ำเสือด้านหน้าจะเป็นลานจอดรถ และร้านขายของกิน ของฝากต่างๆ ศาลาด้านล่างติดกับบริเวณที่จอดรถ เป็นศาลาการเปรียญประดิษฐานสังขารหลวงปู่ชื่น ที่บรรจุอยู่ในโลงแก้ว มีศาลาประดิษฐานรูปหล่อเจ้าอาวาสหลวงพ่อสิงห์ หลวงพ่อชื่น ซึ่งหลวงพ่อสิงห์เป็นพระธุดงค์ที่มาพบถ้ำเสือ ส่วนหลวงพ่อชื่นเป็นผู้บูรณะปฏิสังขรวัด และยังมีส่วนที่เป็นถ้ำ ที่แบ่งออกเป็น 4 ห้อง มีห้องโถงใหญ่ประดิษฐานพระประธาน 2 ห้องสำหรับหลวงพ่อชื่นมาบำเพ็ญภาวนา และห้องประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม

สิ่งที่สะดุดสายตาจุดเด่นจุดแรกคือ พระพุทธรูปปางประทานพร ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ที่เห็นจากด้านล่างว่าใหญ่แล้วพอขึ้นมาถึงพบว่าใหญ่มากๆ สมกับที่เป็นพระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรีจริงๆ ตัวองค์พระสวยงามประดับด้วยโมเสคสีทองทั้งองค์ 

พระเจดีย์เกศแก้วปราสาท องค์พระเจดีย์เป็นสีอิฐทั้งองค์ มี 9 ชั้น ความสูง 59 เมตร กว่าจะถึงชั้นบนสุดต้องขั้นบันไดอีก 159 ขั้น เห็นแล้วถึงกับตกใจและเหงื่อตกกันเลยทีเดียว (แต่ทางวัดมีรถรางไฟฟ้าไว้บริการ ค่าบำรุงไฟฟ้าท่านละ 15 บาท รวมขาไปและกลับแล้ว)  แต่ละชั้นจะประดิษฐานพระพุทธรูปต่างๆ มากมาย ชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดียให้เข้าไปสักการะพระพุทธรูป  และหายเหนื่อยกับวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศา จากช่องหน้าต่างของพระเจดีย์ซึ่งมีอยู่รอบทิศ เห็นแม่น้ำแม่กลอง ทุ่งนาสีเขียวขจี และผู้คนตัวเล็กนิดเดียว ลมพัดเย็นๆ อากาศช่างสบายตัว บรรยากาศช่างสบายใจ

ถ้ำเสือ เป็นถ้ำขนาดเล็กอยู่บริเวณเชิงเขาด้านล่าง ภายในประดิษฐานพระประจำวันเกิด และจำหน่ายวัตถุมงคล สามารถแวะไปไหว้พระประจำวันเกิดได้ก่อนเดินทางต่อไปที่วัดถ้ำเขาน้อย

ข้อมูลการเข้าชม
เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน
จันทร์ - ศุกร์: เวลา 08.30 - 16.30 น.
เสาร์ - อาทิตย์: เปิดเวลา 08.00 - 16.30 น.

การเดินทางจากตัวเมืองกาญจน์
-วัดถ้ำเสืออยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 12 กิโลเมตร วิ่งผ่านหน้าโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เจอสามแยกไฟแดงตรงหน้าศาลากลางจังหวัดให้เลี้ยวขวา 

-หลังจากข้ามสะพานแล้ว ให้ทำการเลี้ยวซ้ายข้างสะพาน (ทางเดียวกับทางไปวัดบ้านถ้ำ) 

-จากนั้นวิ่งถนนสายใน ไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร วิ่งข้ามคลองชลประทานไป จนเห็นวัดม่วงชุม เลี้ยวขวาข้างวัด (ตรงนี้ไม่มีป้ายบอกทาง) วิ่งเลาะรั้ววัดมา ถึงสามแยกเลี้ยวขวา จะเห็นป้ายทางเข้าวัดถ้ำเสือทางซ้ายมือ (สังเกตยอดของพระเจดีย์เกศแก้วปราสาทของวัดถ้ำเสือ)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แผนที่ไปวัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี

การเดินทางจากกรุงเทพฯ
-จากกรุงเทพฯ ผ่านอำเภอบ้านโป่ง เข้าถนนแสงชูโต จะผ่านแยกมิราเคิล ออฟ ไลฟ์ จากนั้นพอถึงแยกท่าม่วง เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอท่าม่วง
-ผ่านหน้าโรงพยาบาลท่าม่วง วนวงเวียนหอนาฬิกา เพื่อเลี้ยวซ้ายไปถนนเลียบคลองชลประทาน
-เจอสามแยก เลี้ยวขวาไปอีก 2 กิโลเมตร (มีป้ายบอกทาง) ให้วิ่งไปทางเดียวกับวัดม่วงชุม พอเลยวัดม่วงชุมไปจะเห็นทางเข้าวัดถ้ำเสือ อยู่ทางซ้ายมือ

 

 

 

ภาพ:pantip(ตัวเรา)

ภาพ:สะพานความแม่น้ำแคว  KANCHANABURI CENTER

ภาพ: แผนที่ Hotal and Resort Thailand

ข้อมูล:Kanchanaburi

 

Share