สายฉุกเฉิน ภาษา : TH | EN

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผีตาโขน
เมืองผีตาโขน จังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าหนาวที่สุดของประเทศ อยู่ทางอีสานตอนบนติดชายแดนไทย-ลาว  จั่วหัวมาแบบนี้หลายคนคงรู้แล้วว่าคือจังหวัดเลย มีภูเขาสูงที่เรียงตัวกันเกิดเป็นทัศนียภาพที่ดีต่อสายตา อยู่บนยอดภูแล้วก็มีดอกไม้สวยๆ ต้องไปที่จังหวัดเลย เพราะจังหวัดเลยมีคำขวัญประจำจังหวัดว่า “เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู”   หรือว่าจะชมความงามของพระอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟัาหลบไปอยู่หลังภูเขาฟินเฟ่ออ อ อ อ  แถมยังเป็นจังหวัดที่เงียบสงบห่างไกลจากความวุ่นวายมันคือเสน่ห์เลย บรรยากาศก็ดี อากาศก็เย็นสบายตัว ไม่มีอะไรจะเติมพลังได้ดีกว่าการได้สูดโอโซนแบบเต็มฟอด พร้อมแล้วไปเที่ยวเลย......

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง (Phu Kra Dueng National Park)

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งอยู่ที่อำเภอภูกระดึง เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศไทย ภูกระดึงประกอบไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด พันธุ์สัตว์ป่านานาพันธุ์ หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร และน้ำตก ด้วยความสูง บรรยากาศ และสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปีบนยอดภูกระดึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำจนถึง 0 องศาเซลเซียส จึงเป็นแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวปรารถนาที่หวังจะเป็นผู้พิชิตยอดภูกระดึงสักครั้งหนึ่งในชีวิต  ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสม ฤดูฝนและฤดูหนาว

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในอุทยานแห่งชาติ

1.ผาหล่มสัก

2.น้ำตกเพ็ญพบ เกิดจากลำธารวังกวาง น้ำตกผ่านผาหินรูปโค้ง ในหน้าหนาวใบเมเปิลที่อยู่บริเวณริมน้ำตกจะร่วงหล่นลอยไปตามผิวน้ำ ยามแดดสาดส่องผ่านลงมาจะเป็นสีแดงจัดตัดกับสีเขียวขจีของตะไคร่น้ำตามโขดหิน 

3.น้ำตกถ้ำใหญ่

4.ผาหมากดูก

5.ผานกแอ่น เป็นลานหินเล็กๆ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามยิ่ง อากาศก็สดชื่นเย็นสบาย มองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างเป็นท้องทุ่งและเทือกเขา เห็นผานกเค้าได้ชัดเจน ริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นเป็นสวนหินมีดอกกุหลาบป่าขึ้นอยู่เป็นดงใหญ่ จะบานสะพรั่งเต็มต้นในเดือนมีนาคม - เมษายน

6.ลานพระศรีนครินทร์

7.สระอโนดาด

อุทยานแห่งชาติภูเรือ (Phu Ruea National Park)

ดินแดนหนาวสุดในแดนสยาม คือ คำกล่าวขานที่มีคนพูดถึง อุทยานแห่งชาติภูเรือ ภูเขาที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเลยมาช้านาน ภูเรือประกอบด้วยทิวเขาสูง สลับซับซ้อนเรียงรายเป็นรูปต่างๆ สลับกับ ในยามเช้าบนยอดสูงสุดของภูเรือคือ จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นคลอเคล้าภูเขา เป็นจุดชมวิวที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นและลมแรงมาก ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสม พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในอุทยานแห่งชาติ

1.จุดชมทิวทัศน์เดโช  เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ในวันที่อากาศดีนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นภูต่างๆของเมืองเลยได้

ภูเรือ

3.ยอดภูเรือ เป็นจุดที่สูงที่สุดในอุทยานฯ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,365 เมตร บริเวณโดยรอบเป็นลานหินที่มีทุ่งหญ้าขึ้นแซมสลับกับป่าสน มีทั้งสนสองใบที่ขึ้นตามธรรมชาติและสนสามใบที่เป็นสนปลูก จากจุดนี้ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นแม่น้ำเหืองและแม่น้ำโขงที่กั้นพรมแดนระหว่างไทย-ลาวได้

 

 4.ผาโหล่นน้อย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมาก จากจุดนี้จะมองเห็นภูหลวง ภูผาสาด ภูครั่ง และทะเลภูเขาสลับซับซ้อน

 5. ผาซำทอง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2.5 กิโลเมตร เป็นหน้าผาสูงชัน และแหล่งน้ำซับที่มีพืชน้ำไลเคนสีเหลืองคล้ายสีทองขึ้นเต็มไปทั่ว จึงเรียกว่า ผาซำทอง

6.น้ำตกห้วยไผ่ ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน มีความสูงประมาณ 30 เมตร น้ำตกแห่งนี้นำไปใช้ทำน้ำประปาในอำเภอภูเรือด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เที่ยวอุทยานแห่งชาติภูเรือ น้ำตกห้วยไผ่


    

อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (Phu Suan Sai National Park)

 

อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย เดิมชื่อ อุทยานแห่งชาตินาแห้ว ครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลนาแห้ว ตำบลแสงภา ตำบลเหล่ากอหอ อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ด้วยสภาพขุนเขาที่สูงสลับซับซ้อนกันในพื้นที่อำเภอนาแห้ว ประกอบกับเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ สภาพป่าโดยส่วนใหญ่เป็นป่าดิบชื้น ซึ่งมีที่ราบน้อย จุดที่สูงที่สุดประมาณ 1,408 เมตร จากระดับน้ำทะเล สภาพอากาศค่อนข้างเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของป่าธรรมชาติซึ่งมีพันธุ์ไม้อยู่หนาแน่น ในช่วงที่อากาศค่อนข้างหนาวเย็น มีเนื้อที่ประมาณ 117.16 ตารางกิโลเมตร หรือ 73,225 ไร่

อุทยานแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นอุทยานพรมแดนระหว่างไทยและลาว โดยมีแม่น้ำเหืองกั้นเอาไว้ ขณะเกิดกรณีพิพาทเรื่องดินแดนระหว่างไทยและลาว พื้นที่บางส่วนของอุทยานจึงถูกใช้เป็นฐานการรบ ซึ่งปัจจุบันยังคงปรากฏร่อยรอยของฐานบังเกอร์ให้เห็นบนยอดภูด้วย

ภูสวนทราย

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในอุทยานแห่งชาติ

1.น้ำตกคิ้ง อยู่ในลำน้ำแพร่ มีลักษณะเป็นแก่งหินลดหลั่นกันลงมา 2 - 3 ชั้น ตั้งอยู่ริมทางหลวงสายแสงภาเหล่ากอ จุดนี้ทางราชการได้ก่อสร้างเรือนประทับถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเสด็จเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 

2.น้ำตกวังตาด อยู่เหนือน้ำตกช้างตกขึ้นไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร อยู่ในลำน้ำแพร่เช่นกัน 

3.น้ำตกตาดเหือง (น้ำตกมิตรภาพไทย - ลาว) อยู่ในลำน้ำเหือง ลดหลั่นกัน 3 ชั้น สูงประมาณ 50 เมตร มี น้ำไหลตลอดปี สภาพป่าบริเวณรอบๆ ร่มรื่นดีมาก เหมาะสำหรับการพักผ่อน เป็นน้ำตกแบ่งเขตพรมแดนระหว่างไทย - ลาว 

4.จุดชมวิวเนิน 1408 เมื่อมองลงไปทางทิศตะวันออกและทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะเห็นบ้านบ่อเหมืองน้อย ทิวทัศน์ของป่าเต็งรังบ้านแสงภา อำเภอนาแห้ว จุดนี้หากขึ้นไปรอดู พระอาทิตย์ขึ้น ในยามเช้าจะสวยงามมาก บริเวณนี้เป็นที่ราบสันเขายาวเหมาะที่จะเดินพักผ่อนยิ่งนัก นับว่าเป็นใจกลางของอุทยานแห่งชาตินาแห้ว อย่างแท้จริง 

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย จุดชมวิวเนิน 1408

5.จุดชมวิวเนิน 1205 เป็นจุดชมวิวในระยะใกล้ จะเห็นบ้านห้วยน้ำผัก อยู่ด้านล่างและเห็น วิวภูสอยดาว ภูเวียงในประเทศลาว เป็นวิวทางด้านทิศเหนือจะเห็นภูเขาสลับซับซ้อนกันสุดสายตา ที่จุดชมวิวมีลมพัดตลอด เย็นสบายมาก 

6.ภูหัวห้อม จุดชมวิวลาว ( LAOS VIEW POINT ) เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และ จุดชมทะเลหมอก ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภูหัวห้อม จุดชมวิวลาว

 

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า  (Phu Hin Rong Kla National Park)​

เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 48 ของประเทศซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 307 ตารางกิโลเมตร หรือ 191,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2527 ซึ่งตั้งครอบคลุมพื้นที่รอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ภูหินร่องกล้าอันเป็นแหล่งกำเนิดของประวัติศาสตร์การสู้รบอันยาวนาน ระหว่างผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ผกค.กับฝ่ายกองทัพรัฐบาล ที่มีการสู้รบอันยาวกว่า 15 ปี เป็นวีรกรรมของนักรบไทยที่เกิดขึ้น ณ แห่งนี้ ตลอดจนสภาพสิ่งก่อสร้างในอดีตได้ถูกบันทึกเก็บรักษาไว้ จนถึงปัจจุบัน

ภูมิอากาศ สภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,614 เมตร ทำให้อากาศหนาวเย็นเกือบตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูหนาว อุณหภูมิ จะต่ำประมาณ 4 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนอากาศจะเย็นสบาย ฝนตกชุกในฤดูฝน อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี ประมาณ 18-25 องศาเซลเซียส

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในอุทยานแห่งชาติ

1.โรงเรียนการเมืองการทหาร

 ไฮไลท์ที่ห้ามพลาด คือ ช่วงใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีเป็นสีแดง เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคมถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

2.น้ำตกกังหันน้ำ

นอกจากจะได้ชมกังหันน้ำแล้ว น้ำตกกังหันน้ำก็สวยไม่แพ้กัน 

3.ลานหินปุ่ม

  บรรยากาศลานหินปุ่ม ในช่วงพระอาทิตย์ตก 

4.ภูแผงม้า เป็นจุดชมวิวสูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สามารถมองเห็นได้ทั้ง พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ได้สวยงามมากจุดหนึ่งในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีสูงจากระดับน้ำทะเล 1,775 เมตร

บรรยากาศจุดชมวิวบนยอดเขาภูแผงม้า ทิวทัศน์ด้านบนยอดเขาภูแผงม้า สามารถมองไปไกลถึงฝั่งจังหวัดเพชรบูรณ์ อ.หล่มสัก 

5.ทุ่งดอกกระดาษ ภูหินร่องกล้า

ดอกกระดาษเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างทนทาน สามารถอยู่ได้นาน ช่วงฤดูหนาวจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 

6.ภูลมโล ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด ก็คือ การไปชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่เยอะมากที่สุดในเมืองไทย บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่กว่า 1 แสนต้น นักท่องเที่ยวสามารถชมดอกนางพญาเสือโคร่งทั่วทุ่งภูลมโล ต้องประมาณกลางเดือนมกราคม ถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งจะเปล่งประกายสีชมพูไปทั่วทุกพื้นที่

จากจุดชมวิว สามารถมองเห็นทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งไปทั่วทุกพื้นที่ 

7.น้ำตกหมันแดง น้ำตกหมันแดง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จากการสำรวจในอดีตน้ำตกหมันแดงมีถึง 32 ชั้น 

ไฮไลท์น้ำตกหมันแดงอยู่ที่ชั้นที่ 5 คือ จะมีดอกลิ้นมังกรสีชมพูบานสะพรั่งทั่วบริเวณน้ำตก ดอกลิ้นมังกรจะบานแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น คือช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม ของทุกปี 

8.น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร

น้ำตกร่มเกล้า – ภราดร จะสวยที่สุดในช่วงน้ำเยอะ คือ ช่วงฤดูฝน 

 

"เลย" เป็นอีกหนึ่งจังหวัดในภาคอีสานที่ไม่ควรพลาด ลองมาเที่ยวแล้วจะ "รักเลย"

 

 

 

 

 

  1. ภาพ :ผีตาโขน astoriabelgrade
  2. ภาพ :HotelsThailand
  3. ภาพ :ภูหินร่องกล้าreview.tourismthailand่ยว
  4. ภาพ :KIT THANAKRIT
  5. ภาพ: ดีแต่เที่ยว
  6. ภาพ :Pyramid Song
  7. ภาพ :Copylight Yolsi

 

Share