สายฉุกเฉิน ภาษา : TH | EN

 

ประจวบคีรีขันธ์ประตูสู่ภาคใต้ ดินแดนที่แคบที่สุดของไทย

ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เสียงส่วนใหญ่คงจะตอบ "หัวหิน" และ "ปราณบุรี" ไม่เอาล่ะนะ!!! คนไปเยอะแล้ว!!! หนีความเบียดเสียดวุ่นวายของผู้คนไปพักผ่อนรับลมชิลด์ๆที่นี่ดีกว่า...."อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด" ที่ไม่ได้มีแค่ทะเล

สำหรับชื่อ "เขาสามร้อยยอด" หลายคนคงจะมีเควสชั่นมาร์คเต็มหัวไปหมด??? ว่ามันมาจากอะไรกันน๊า(ถึงใครไม่อยากรู้เราก็จะบอกอยู่ดี555) ซึ่งที่มาของชื่อนั้นมา 3 ทางด้วยกัน คือ 
1.เขาลูกนี้เต็มไปด้วยยอดเขาหินปูนมากมาย ชาวบ้านจึงเรียกขานกันว่า “สามร้อยยอด” 
2.มาจากการเรียกขานชื่อต้นพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งที่มียอดมากมายว่า “สามร้อยยอด” 
3.มาจากตำนานที่เล่าต่อๆ กันมาว่าในสมัยก่อนพื้นที่แถบนี้เป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ มีเรือน้อยใหญ่ผ่านไปผ่านมาอยู่เสมอ จนวันหนึ่งมีเรือสำเภาของพ่อค้าชาวจีนผ่านมา แล้วถูกมรสุมกระหน่ำจนเรืออับปางลงมีผู้เสียชีวิตมากมาย แต่ก็ยังมีผู้โชคดีจำนวน 300 คน หนีตายขึ้นฝั่งเป็นผู้รอดชีวิต จึงเรียกดินแดนแถบนี้ว่า “สามร้อยรอด” ก่อนจะเพี้ยนเป็น “สามร้อยยอด” 


เมื่อรู้ที่มาของชื่อกันแล้วก็ลุยไปสัมผัสความหลากหลายทางธรรมชาติของ "อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด" กันเลยดีกว่า บ่องตงๆมีที่เที่ยวเยอะมากไม่ว่าจะเป็นถ้ำ ชายหาด จุดชมวิว ล่องเรือ ป่าชายเลน และเกาะแก่ง ไว้เป็นที่เที่ยวพักผ่อนในวันหยุด ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมด 98.08 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่กิ่งอำเภอสามร้อยยอด และอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่ตอนล่างสุดของภาคกลาง หรือด้านเหนือสุดของภาคใต้ชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2509 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 4 ของประเทศไทยและเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรก        
แหล่งท่องเที่ยวบริเวณ "อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด" มีดังนี้

จุดชมวิวเขาแดง
ในบริเวณนี้จะมีจุดชมวิวบนยอดเขาแดงที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 157 เมตร จุดชมวิวนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ไปตามถนนลาดยาง 400 เมตร แล้วเดินขึ้นเขาไปอีก 300 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เวลาที่เหมาะแก่การขึ้นชมวิวคือตอนเช้ามืด ประมาณ 05.30 น. เพราะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือขอบทะเลบ้านเขาแดงและทัศนียภาพรอบ ๆ ได้ดี ตลอดจนชมนก ลิงแสม และค่างแว่นที่ออกหาอาหารในตอนเช้าตรู่  

คลองเขาแดง

อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 1.5 กิโลเมตร กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยม ได้แก่ การล่องเรือ โดยเช่าเรือจากบ้านเขาแดง ลงเรือที่ท่าน้ำหน้าวัดเขาแดงล่องไปตามลำคลองประมาณ 3-4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไป-กลับประมาณ 1 ชั่วโมง ในระหว่างล่องคลองชมวิวทิวทัศน์ป่าชายเลน จะเห็นนกนานาชนิด ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะล่องเรือชมธรรมชาติคือ 16.30–17.00 น. เพราะสามารถชมและถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม

ทุ่งสามร้อยยอด(บึงบัว)

เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำประเภทหนึ่ง มีพื้นที่ราบลุ่มกว้างใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีน้ำขังหรือท่วมถึงตลอดทั้งปี มีทั้งส่วนที่เป็นน้ำจืดและน้ำกร่อย เป็นแหล่งที่มีองค์ประกอบทางชีวภาพและกายภาพ เป็นเอกลักษณ์ของระบบซึ่งมีความหลากหลายชนิดของพืช สัตว์ และธาตุอาหาร ทุ่งสามร้อยยอดเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพตามฤดูกาล นับเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศ


ถ้ำแก้ว

อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางบ้านบางปู ประมาณ 16 กิโลเมตร อยู่ในบริเวณหุบเขาจันทร์ เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ลักษณะเด่นของหินงอกหินย้อยที่ส่วนใหญ่ค่อนข้างใสและโปร่งแสง การเดินชมภายในถ้ำค่อนข้างลำบาก เนื่องจากภายในถ้ำมืดมาก และพื้นไม่เรียบเต็มไปด้วยหินใหญ่น้อยระเกะระกะ จำเป็นต้องใช้ตะเกียงเจ้าพายุหรือไฟฉาย การเที่ยวชมควรมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นหรือเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาตินำทาง ใช้เวลาเที่ยวชมภายในถ้ำ ประมาณ 2 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวควรจัดเตรียมไฟฉายไปด้วย

ถ้ำไทร

อยู่บริเวณคุ้งโตนด ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 9 กิโลเมตร การขึ้นชมถ้ำมีระยะทางไม่ไกล สามารถนำรถยนต์ไปจอดไว้ที่เชิงเขาแล้วเดินเท้าขึ้นเขาไปอีก 280 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ภายในถ้ำค่อนข้างมืดต้องใช้ไฟฉายหรือตะเกียง ซึ่งจะมีบริการในวันหยุดราชการ หากเป็นวันธรรมดาสามารถติดต่อขอเช่าตะเกียงได้ที่บ้านคุ้งโตนด ลักษณะภายในถ้ำพบหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ระยะเวลาที่เข้าชมภายในถ้ำประมาณ 1 ชั่วโมง

หาดสามพระยา
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นหาดทรายที่สวยงามสงบเงียบท่ามกลางดงสน ความยาวของหาดทรายประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถกางเต็นท์พักแรมและมีอาหารบริการนักท่องเที่ยว
 
หาดแหลมศาลา

เป็นหาดสนที่มีทรายขาว ล้อมรอบด้วยภูเขาเป็นรูปตัวยู ด้านหน้าเป็นชายทะเล มีเกาะสัตกูดบังคลื่นอยู่ด้านหน้า ทำให้เกิดบรรยากาศอันเงียบสงบเหมะสำหรับการพักผ่อน มีบ้านพัก เต็นท์ ห้องน้ำ-ห้องสุขา เส้นทางศึกษาธรรมชาติและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ไว้บริการ มีร้านอาหารของภาคเอกชน ซึ่งได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชแล้ว

ถ้ำพระยานคร
เป็นถ้ำขนาดใหญ่อยู่ในบริเวณหาดแหลมศาลา มี 3 คูหา โดยสองคูหามีปล่องด้านบน ส่วนด้านล่างในถ้ำเป็นป่า ต้นไม้ค่อนข้างสูงชะลูด ถ้ำพระยานครถูกค้นพบโดยพระยานคร ผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราช แต่ไม่ทราบนาม และในสมัยรัชการที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงทราบว่าถ้ำนี้สวยงามมาก จึงมีพระราชประสงค์ใคร่จะเสด็จประพาส จึงให้นายช่างประจำราชสำนักก่อสร้างพลับพลาแบบจัตุรมุขขนาดย่อยตั้ง ไว้บนเนินดินกลางถ้ำ พระองค์เสด็จประพาสเมื่อ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 และพระราชทานนามพลับพลานี้ว่า "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" ถ้ำพระยานครนี้จะต้องเดินเท้าขึ้นไปจากหาดแหลมศาลาอีกประมาณ 430 เมตร


เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ทางอุทยานแห่งชาติได้จัดทำสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนไว้บริการนักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลน ตลอดทางเดินจะมีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลนเป็นระยะ ๆ

คราวหน้ามาเที่ยว "อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด" ดูบ้างก็ดีเหมือนกันน๊า ลองเปลี่ยนฟีลการเที่ยวที่แตกต่างไปจากหัวหินหรือชะอำ

 

 

 

 

ภาพ: ผู้ใช้พันทิป In My Eye

ข้อมูลจาก: 

Share